Cách mạng công nghiệp 4.0 bao gồm các lĩnh vực nào?

Thảo luận trong 'Phần Mềm PC - Laptop' bắt đầu bởi Hoangtrungit, 14/12/20.

1. Hoangtrungit

Hoangtrungit admin

14/12/20
    Cuộc CMCN thứ 4 hay Công nghiệp 4.0, là xu hướng hiện tại của tự động hóa và trao đổi dữ liệu trong công nghệ sản xuất. Nó bao gồm các hệ thống mạng vật lý, mạng Internet kết nối vạn vật và điện toán đám mây.

IoT – internet kết nối vận vật

Công nghiệp 4.0 tạo điều kiện thuận lợi cho việc tạo ra các "nhà máy thông minh" hay “nhà máy số”. Trong các nhà máy thông minh này, các hệ thống vật lý không gian ảo sẽ giám sát các quá trình vật lý, tạo ra một bản sao ảo của thế giới vật lý. Với IoT, các hệ thống vật lý không gian ảo này tương tác với nhau và với con người theo thời gian thực, và thông qua IoT thì người dùng sẽ được tham gia vào chuỗi giá trị thông qua việc sử dụng các dịch vụ này: IoT trong sản xuất, IOT Ngành Điện, IOT Ngành Năng lượng, IOT Ngành Nông Nghiệp, IOT Ngành Công Nghiệp, IOT Nuôi trồng thủy sản.v.v.

Điện toán đám mây
    Điện toán đám mây là việc sử dụng các dịch vụ như nền tảng phát triển phần mềm, máy chủ, lưu trữ và phần mềm qua internet, thường được gọi là đám mây. Chi phí thấp hơn liên quan đến việc áp dụng đám mây không có máy chủ, xuất phát từ khả năng của nhà cung cấp để tập hợp tài nguyên giữa các khách hàng, đã dẫn đến một số công ty đóng cửa các trung tâm dữ liệu độc quyền. Có sự gia tăng 667% trong việc áp dụng máy chủ tại Mỹ trong quý IV năm 2017, và xu hướng này chỉ được dự kiến sẽ tăng lên.

AR – thực tế ảo tăng cường

Thực tế ảo tăng cường - Augmented Reality (AR) kết hợp màn hình, âm thanh, văn bản và hiệu ứng do máy tính tạo ra với trải nghiệm thế giới thực của người dùng, mang đến một cái nhìn thống nhất nhưng nâng cao về thế giới. AR và VR (Thực tế ảo) dự kiến sẽ phát triển thành thị trường 95 tỷ đô la vào năm 2025 và trong khi nhu cầu mạnh nhất đến từ nền kinh tế sáng tạo, cũng có những ứng dụng thực tế cho các ngành như chăm sóc sức khỏe trong các lĩnh vực như đào tạo.

In 3D
    In 3D, còn được gọi là Sản xuất phụ gia, cho phép tạo ra các mô hình 3D vật lý của các đối tượng. Nó được sử dụng trong phát triển sản phẩm để giảm thời gian tung ra thị trường, rút ngắn chu kỳ phát triển sản phẩm và tạo ra các hệ thống sản xuất và tồn kho linh hoạt hơn với chi phí thấp hơn.
    Các phần mềm thiết kế bằng máy tính phục vụ cho công nghệ in 3D này hiện đang rất được ưu chuộng và mang lại hiểu quả đối với dân thiết kế, cơ khí và kĩ thuật.
    Trí tuệ nhân tạo – AI

Trí tuệ nhân tạo (AI) là một lĩnh vực của khoa học máy tính, tạo ra những cỗ máy thông minh hoạt động và phản ứng như con người, đặc biệt trong các lĩnh vực nhận dạng giọng nói, học tập, lập kế hoạch và giải quyết vấn đề. Khi AI trở nên phổ biến hơn, các ứng dụng sử dụng nó phải hoạt động liền mạch với các ứng dụng khác, vì vậy các nhà lãnh đạo phải sẵn sàng tạo điều kiện tích hợp sâu hơn với các ứng dụng và dự án IoT hiện có và tương tác hệ sinh thái phong phú hơn.
    Nguồn: Tổng hợp