4 bước xây dựng trang trại từ tay trắng

Thảo luận trong 'Xe' bắt đầu bởi trang1234098, 15/10/18.

1. trang1234098

trang1234098 admin

5/10/18
    1. Học cách làm trang trại

Nếu là một người chưa biết nhiều về nông nghiệp, bạn cần dành thời gian để nghiên cứu tất cả. Dĩ nhiên, không thể biết hết mọi thứ mà bạn chỉ cần nắm những nội dung cần quan tâm. Một số công việc đòi hỏi bạn phải thực hành, thử làm và mắc sai lầm, đôi khi tốn nhiều thời gian và tiền bạc. Nhưng một khi quyết định gắn bó với nghiệp nhà nông thì tất cả điều này không thể nào tránh khỏi.

Nếu tìm được một nhà tư vấn, bạn có thể học trực tiếp từ họ hoặc gặp gỡ và chia sẻ kiến thức nông nghiệp với các thành viên trong hiệp hội nông dân, cộng đồng nhà nông. Đây là cách thức hữu ích. Nếu chưa có ai hướng dẫn, bạn nên vào làm ở nông trại để tích lũy kinh nghiệm trước khi bắt đầu trở thành một ông chủ trang trại.

2. Thiết kế và lên kế hoạch

Một phần quan trọng khi lập trang trại là hình dung việc kinh doanh này sẽ diễn tiến như thế nào. Chẳng hạn, bạn muốn lập nông trại trồng rau quy mô nhỏ hay đa dạng hóa việc trồng trọt bằng cách nuôi nhiều động vật và trồng một số loại cây khác. Hoặc có thể bạn lên ý tưởng hình thành nông trang dành cho du lịch sinh thái, nơi khách tham quan sẽ có những trải nghiệm thú vị khi tham gia vào công việc nhà nông.

Ngay cả khi chưa sở hữu mảnh đất nào, bạn cũng nên dành thời gian nghĩ đến kế hoạch lập trang trại để ước chừng thời điểm tiến hành. Ngoài ra, việc tìm kiếm đất nông nghiệp là một trong những bước quan trọng sau khi xem xét đến một số yếu tố khác.

Nên vào làm ở một nông trại nào đó nếu bạn chưa có bất cứ kinh nghiệm nào. Ảnh: chron.com

3. Lập kế hoạch kinh doanh

Các chuyên gia khuyên rằng khi bạn mới bắt đầu lập trang trại nên đưa thông tin chi tiết về dự toán chi phí và ước tính doanh thu. Ngoài ra, bạn nên mô tả nông trại sẽ vận hành như thế nào, cùng với danh sách dự kiến sử dụng bao nhiêu lao động, mô tả công việc và mức lương dự tính chi trả cho họ.

Trong nội dung bản kế hoạch nên có một số phần như phân tích thị trường, nguồn cung và cầu cũng như các hoạt động gắn liền với tình hình nông trại. Lập kế hoạch tài chính cũng phải nằm trong kế hoạch kinh doanh, nhằm thiết lập hệ thống sổ sách kế toán từ khi khởi đầu lập trang trại. Bước này giúp bạn có thể thực hiện ước mơ nhằm biến dự án trên giấy thành hiện thực.

4. Tìm nhà đầu tư và huy động vốn

Bạn có thể không đủ số vốn cần thiết để lập một trang trại như mong muốn. Vì thế, bạn sẽ phải bắt đầu từ quy mô nhỏ bằng việc tích cóp ngân sách hàng tháng của gia đình để đầu tư vào trang trại. Tuy nhiên, cách này mất nhiều thời gian bởi không thể đầu tư ngay một số tiền lớn để tạo ra thành phẩm cuối cùng đem bán cho thị trường. Tuy nhiên, có một phương án khác để khắc phục là kêu gọi tài trợ từ bên ngoài để góp vốn hoặc có thể vay, mượn ngân hàng, bạn bè, người thân.

Bên cạnh đó, bạn nên tìm hiểu về luật để biết quy trình thành lập trang trại, cụ thể là đăng ký giấy phép kinh doanh hay được cấp mã số hoạt động trang trại…