XenForohosting
  1. Diễn đàn SEO chất lượng, rao vặt miễn phí có PA, DA cao: chuanmen.edu.vn | okmen.edu.vnbatdongsan24h.edu.vn | vnmu.edu.vn
    Dismiss Notice
    • ĐT: 0962357910
    • Mail: tanbomarketing@gmail.com
    • Skype: dangtanbo.kiet
    Dismiss Notice
  2. Chào Khách ! Công ty chúng tôi đang cần tuyển nhân viên SEO có kỹ năng như bạn đấy, nếu bạn đang muốn thay đổi môi trường làm việc tốt hơn thì gửi hồ sơ ứng tuyển vào mail: nhaxinhpro@gmail.com hoặc gọi gặp trưởng phòng 0939713069. Thân !
    Dismiss Notice

Cách làm mắm tôm chà Gò Công tại nhà

Danh sách các nhà tài trợ:

* Công ty rèm gỗ
* Công ty nha xinh
* Công ty nha xinh
* rèm cuốn cao cấp
* Công ty biet thu dep hien dai
* Công ty nha xinh
* rèm văn phòng chống nắng
* Công ty mau biet thu dep
* Tư vấn rèm cửa cao cấp.
* Công ty thuốc trị ung thư fucoidan mua ở đâu.
* Cung cấp rèm vải đẹp
* Chuyen thiet ke nha dep

Thảo luận trong 'Linh Tinh' bắt đầu bởi hoangthikd, 7/4/17.

  1. hoangthikd
    Offline

    hoangthikd admin

    Tham gia ngày:
    21/1/17
    Bài viết:
    10
    Đã được thích:
    0
    Điểm thành tích:
    1
    Giới tính:
    Nam
    https://nhaxinhsaigon.com - Vật liệu - thực hành: Sử dụng cỡ chén ăn cơm thông thường để lường. Phân lượng trình bày để tập làm từng ít một. Các khâu nên chuẩn bị thứ tự trước sau để tôm không bị trở ươn.

    1. Hỗn hợp nước gia vị: ½ chén nếp, vo sạch, nấu thành cháo đặc. Trộn đều cháo với 3 - 4 muỗng súp mật ong hay đường mật + 1 muỗng súp muối diêm (không nhất thiết phải có nếu chấp nhận màu của mắm sẽ không đẹp) + ½ chén (hoặc gia giãm chút ít) củ giềng giã nhuyễn + 1 muỗng súp tỏi ớt băm vừa đủ cho hỗn hợp dậy mùi thơm + 1 chén muối bọt. Đánh cho nhuyễn, tan đều hỗn hợp nước gia vị này. Lượng tỏi ớt ít nhiều do khẩu vị nêm nếm riêng của người làm nhưng phải có để giúp cho mắm khó trở ươn.

    2. Chuẩn bị một cái rây lưới kim loại lỗ nhỏ hoặc một cái rổ tre lỗ nhỏ. Thố, tô lớn để hứng. Hũ lọ thũy tinh sạch, có nắp đậy để chứa. Vá trẹt, găng tay cao su chuyên dùng của nhà bếp.

    3. 10 chén tôm thẻ (hay gọi là tép theo cách người miền Nam VN chỉ cho tôm cỡ ngón tay út người lớn là con tép, lớn gấp hai, gấp ba mớigọi là con tôm) ngắt bỏ đầu râu và tùy ý để vỏ hay không (Nếu làm số lượng nhiều thì người ta để vỏ vì không công đâu mà lột cho hết vỏ tôm, khi chà qua rây, rổ... nạc tôm sẽ tuôn qua, còn lại phần vỏ sẽ bỏ đi; làm số ít thì tùy ý lột bỏ vỏ tôm) trộn đều tôm với 2/3 chén rượu trắng + 1 muỗng súp muối bọt để qua chừng mươi phút rồi đổ tôm qua một cái rổ cho ráo nước muối, rượu.

    [​IMG]

    4. Chà tôm theo cách làm mắm truyền thống của bà con Nam bộ: Để rây, rổ lên trên tô, thố để hứng, bốc từng nắm tôm chà mạnh vào đáy rổ cho nạc tôm nát ra thành nước bột, tuôn xuống qua đáy rổ, vừa chà vừa múc từng ít nước gia vị tưới vào rổ cho nạc tôm mềm ra, dễ làm hơn, thỉnh thoảng lại đổ bỏ phần xác, tôm, râu tôm dính lại trong rổ. Chà cho hết lượng tôm, nếu cần, múc phần tôm đã chà đổ lại vào rổ chà lại nữa cho mịn hơn. Phải làm hết lượng nước gia vị với số lượng tôm.

    5. Chà tôm bằng cách dùng máy xay cắt để làm từng ít một dùng trong gia đình: Sau khi ngâm tôm với rượu, muối, lột bỏ vỏ tôm, dùng một miếng vải mùng thưa vắt nạc tôm cho thật ráo, cho vào máy xay cắt có dao hình chữ S hoặc máy xay sinh tố với ít nước gia vị cho máy dễ vận hành, làm nhuyễn tôm. Trộn đều nạc tôm nhuyễn với tất cả lượng nước gia vị rồi tán lại qua một cái rây cho thật mịn.

    6. Cho mắm chà vào trong hũ, lọ thủy tinh sạch, đậy kín, ban ngày để ra nắng. Tùy thời tiết, khoảng mươi ngày trở lại, thăm chừng mắm dậy mùi thơm là ăn được. Nếu trời nắng nhiều và muốn mắm ăn nhanh, thơm hơn thì trộn đều vào khoảng 1 đến 1, 5 muỗng súp thính ( gạo rang vàng giã mịn), khoảng 4 -5 ngày sau là ăn được. Trong sản xuất kinh doanh số nhiều, người cho tôm chà vào hũ khạp, không đậy kín mà chỉ bịt bằng vải mùng thưa rồi phơi ra nắng cho nên mắm rất mau ăn được, mắm dậy mùi thơm rồi mới cho vào hũ nhỏ có nắp đậy kín. Khi cho nhiều thính vào mắm sẽ làm cho mắm thơm hơn và sệt lại một cách không "thật thà" cũng như tăng trọng lượng lên.

    7. Mắm sệt tự nhiên ít nhiều là tùy lượng nước hồ cháo nếp lấy loãng hay đặc cho cân bằng với lượng tôm sử dụng. Nếu mắm bị trở mùi thì có nhiều lý do hoặc do thời tiết trở trời hoặc muối sử dụng có nồng độ quá thấp mặc dù cũng dùng phân lượng 1 chén muối / 10 chén tôm. Nếu mắm bị hư là đổ bỏ, làm mẻ khác. Đừng quên mắm là một loại thức ăn làm từ xác động vật phân hủy.

    8. Khi ăn, giã nhuyễn ít tỏi ớt, sả băm.múc vào vài muỗng mắm tùy thích nêm thêm với chanh, đường... Ăn kèm cơm bún, rau sống, thịt ba chỉ heo hoặc lòng heo luộc.
     

    Nguồn: aiti.edu.vn

Chia sẻ trang này