XenForohosting
  1. Diễn đàn SEO chất lượng, rao vặt miễn phí có PA, DA cao: aiti.edu.vn | kenhsinhvien.edu.vn | vnmu.edu.vn | dhtn.edu.vn | sen.edu.vn
    Dismiss Notice
    • ĐT: 0939 713 069
    • Mail: tanbomarketing@gmail.com
    • Skype: dangtanbo.kiet
    Dismiss Notice

Người bị tiểu đường tuýp 2 nên ăn gì để cải thiện bệnh?

Thảo luận trong 'Bí Quyết Chữa Bệnh' bắt đầu bởi thienan95, 23/5/23.

Những nhà tài trợ chính:

* Go88 game bài
* link vao VN88 free
* 188bet bóng đá trực tiếp
* Go 88 game bài
* bet188 link xem bóng đá
* soi cầu 247 vip online
* dàn lô 4 số vip
* công ty tnhh funismart tphcm
* b29 game online

  1. thienan95
    Offline

    thienan95 admin

    Tham gia ngày:
    15/9/22
    Bài viết:
    181
    Đã được thích:
    0
    Điểm thành tích:
    16
    Giới tính:
    Nữ
    (Website nhà tài trợ: công ty kiến trúc nhà)
    Những người bị tiểu đường tuýp 2 luôn phải kiểm soát chế độ dinh dưỡng cho người mắc bệnh tiểu đường một cách nghiêm ngặt vì nếu không kỹ càng trong việc ăn uống mỗi ngày thì bệnh có thể gặp các biến chứng nguy hiểm rất khó điều trị. Những thông tin dưới đây sẽ giúp bạn biết được tiểu đường tuýp 2 nên ăn gì và kiêng gì.
    1. Bệnh tiểu đường tuýp 2 và các biến chứng của bệnh
    Bệnh tiểu đường tuýp 2 xảy ra khi cơ thể vẫn tạo ra được insulin nhưng số lượng suy giảm do các vấn đề ở tụy hoặc là trong cơ thể có xuất hiện kháng thể kháng insulin hoặc cơ thể không sử dụng được insulin. Đây là một loại hormon giúp chuyển hóa đường trong cơ thể thành năng lượng để cung cấp cho tế bào cũng như các hoạt động sống khác. Nếu không có insulin, đường sẽ không được chuyển hóa và đẩy vào tế bào giúp các tế bào sử dụng đường để chuyển hoá thành năng lượng hoặc chuyển đổi thành dạng vật chất khác.. Càng để lâu thì lượng đường này sẽ dẫn tới nhiều biến chứng nghiêm trọng về thận, mắt, thần kinh, răng và nướu của người bệnh. Cụ thể là:

    • Biến chứng thận: tiểu đường làm tổn thương các mạch máu nhỏ ở thận, gây suy giảm chức năng của cơ quan này và gây suy thận;
    • Biến chứng tim mạch: đây là biến chứng đặc biệt nghiêm trọng vì nó có thể khiến người bệnh bị huyết áp cao, tăng cholesterol trong máu, đột quỵ và nhồi máu cơ tim;
    • Biến chứng về mắt: lượng đường trong máu ở mức cao có thể làm cho thị lực giảm sút, tổn thương võng mạc dẫn tới mù lòa;
    • Biến chứng thần kinh ngoại vi: tiểu đường làm ảnh hưởng lớn tới hệ thần kinh ở khắp cơ thể, gây ra hàng loạt vấn đề về tiêu hóa, hoạt động ở các chi và sức khỏe sinh lý. Ở giai đoạn nặng, bệnh còn gây ngứa, đau, mất cảm giác hoặc nhiễm trùng nặng khiến bệnh nhân buộc phải cắt bỏ chi;
    • Biến chứng khi mang thai: thai nhi bị thừa cân, sản phụ dễ gặp tai biến đe dọa đến tính mạng của cả bé và mẹ, trẻ sinh ra còn có nguy cơ bị tiểu đường sau này.
    2. Bệnh nhân tiểu đường tuýp 2 nên ăn gì?
    Nếu bạn vẫn còn đang thắc mắc người bị tiểu đường tuýp 2 nên ăn gì thì dưới đây chính là thực đơn cho người bị tiểu đường tuýp 2 bạn có thể tham khảo:

    2.1. Rau xanh
    Rau xanh là nhóm thực phẩm không những tốt cho sức khỏe người bình thường mà còn vô cùng phù hợp cho người bị tiểu đường tuýp 2. Chúng giúp bổ sung nguồn chất xơ, chất khoáng và vitamin dồi dào cho cơ thể.

    Bên cạnh đó, carbohydrate phức hợp và chất xơ trong rau xanh còn duy trì tình trạng no lâu, tránh việc tiêu thụ quá nhiều thức ăn và giảm thiểu các vấn đề về đường huyết. Bạn có thể tham khảo một số loại rau xanh : súp lơ, bông cải xanh, xà lách, măng tây, bí đao, ớt, đậu xanh, hành.

    2.2. Tiểu đường tuýp 2 nên ăn gì? - Các loại trái cây
    Trái cây giúp cung cấp nhiều khoáng chất, vitamin và chất xơ cho cơ thể. Người bị tiểu đường nên chọn những loại quả mọng và chỉ số đường GI thấp như cam, quýt, bưởi, mận, cà chua, đào, táo, ổi, lê,...

    Cần lưu ý rằng trái cây tươi sẽ tốt hơn so với hoa quả sấy. Nguyên nhân là vì sau khi đã được loại bỏ nước thì hàm lượng đường trong các loại quả sẽ cao gấp 3 lần so với khi còn tươi, và bạn có thể ăn chúng với số lượng lớn không hề cảm thấy no. Điều này rất nguy hiểm vì sẽ làm gia tăng đột biến hàm lượng đường trong máu. Vì thế nếu bạn yêu thích trái cây thì nên ăn hoa quả tươi thay vì loại sấy khô.

    2.3. Đậu và các loại đậu
    Trong đậu, đậu lăng và cả những loại đậu khác đem lại một nguồn chất xơ và protein dồi dào, hạn chế hấp thụ quá nhiều carbohydrate so với các loại thực phẩm khác. Do đó đậu chính là lựa chọn hoàn hảo cho những người bị tiểu đường tuýp 2.

    2.4. Các sản phẩm từ bơ sữa
    Trong sữa chứa nhiều chất dinh dưỡng quan trọng bao gồm protein và canxi. Nghiên cứu chỉ ra rằng sữa giúp kích thích khả năng tiết insulin ở những người bị tiểu đường. Tuy vậy bạn nên dùng những loại sữa, sữa chua nguyên chất tách béo hoặc ít béo, ít đường hoặc không đường để hạn chế tăng đường huyết.

    Nên nhớ rằng kể cả sữa không đường vẫn chứa một lượng carb nhất định làm tăng đường huyết, do đó bạn chỉ nên uống khoảng 1 ly tầm 236ml/ngày vào bữa phụ, chẳng hạn như buổi tối trước khi đi ngủ.

    2.5. Các loại ngũ cốc nguyên hạt
    Ngũ cốc nguyên hạt thường đòi hỏi thời gian tiêu hóa lâu hơn, giảm khả năng làm gia tăng lượng đường trong máu. Người bệnh nên tránh tiêu thụ những thực phẩm chứa carbohydrate đã qua tinh chế như mì ống, bánh mì trắng,... mà thay vào đó hãy chuyển sang các loại ngũ cốc nguyên hạt như kiều mạch, bột yến mạch, lúa mạch,...

    Ngũ cốc nguyên hạt không những có lợi cho sức khỏe mà còn đem lại cảm giác no lâu, chứa nhiều hương vị hấp dẫn hơn so với carbs đã qua chế biến.
    Xem thêm: https://viamclinic.vn/bai-viet/dinh-duong-cho-nguoi-mac-benh-tim-mach/

    2.6. Các loại chất béo tốt
    Một số chất béo tốt phải kể đến như alpha-lipoic acid, omega-3,... tham gia vào quá trình cấu trúc và hình thành tế bào cũng như các hormon trong cơ thể. Trong đó, alpha-lipoic acid đã được chứng minh là có thể hỗ trợ ngăn ngừa nguy cơ xảy ra các biến chứng do tiểu đường.

    Người bị đái tháo đường nên thử bổ sung những thực phẩm chứa chất béo tốt như các loại hạt (hạt điều, hạt hạnh nhân, hạt óc chó,...), cá béo (cá thu, cá trích, cá hồi,...), chế biến thực phẩm thay vì dùng mỡ động vật thì nên sử dụng dầu chiết xuất từ thực vật như dầu hướng dương, dầu oliu, dầu đậu nành.

    2.7. Tiểu đường tuýp 2 nên ăn gì? - thịt gia cầm và cá
    Protein đóng vai trò quan trọng đối với những bệnh nhân mắc tiểu đường. Cũng giống như những loại thực phẩm giàu chất béo tốt và nhiều chất xơ, protein tiêu hóa chậm, chỉ khiến chỉ số đường huyết tăng nhẹ.

    3. Những món bệnh nhân tiểu đường tuýp 2 nên kiêng
    Để hoàn thiện chế độ ăn cho người tiểu đường tuýp 2, bên cạnh những nhóm thực phẩm nên bổ sung thì chúng ta cũng cần phải xem xét những món mà bệnh nhân cần tránh.

    3.1. Đồ uống, thực phẩm có đường
    Đây là các sản phẩm chứa nhiều fructose - một loại đường gây kháng insulin và gián tiếp gây bệnh tiểu đường. Nếu ăn uống quá nhiều nước ngọt hoặc các sản phẩm nhiều đường không những khiến bệnh nhân bị mắc bệnh tiểu đường kèm theo các biến chứng nguy hiểm mà còn làm gia tăng nguy cơ gặp phải những bệnh lý khác như tim mạch, gan nhiễm mỡ, tăng nồng độ cholesterol và triglyceride có hại.

    3.2. Tinh bột tinh chế
    Cơm, bánh mì trắng, mì ống thường chứa hàm lượng tinh bột lớn, khiến lượng đường huyết gia tăng một cách đáng kể ở những bệnh nhân đái tháo đường tuýp 2. Chúng chứa ít chất xơ nên tiêu hóa nhanh, một lượng đường lớn sẽ dễ dàng được hấp thu vào máu.

    3.3. Các chất béo chuyển hóa
    Chất béo chuyển hóa góp phần làm tăng chất béo xấu (cholesterol LDL) và làm giảm nồng độ chất béo tốt (cholesterol HDL) khiến bệnh tiểu đường dễ xảy ra biến chứng, kháng insulin và tăng viêm. Người bệnh nên tránh xa chất béo chuyển hóa có trong thịt xông khói, xúc xích, bỏng ngô, snack, khoai tây chiên, thức ăn chiên rán nhiều dầu mỡ.

    Mong rằng với thực đơn cho người bị tiểu đường tuýp 2 nêu trên, bạn đã bỏ túi cho mình một số thông tin hữu ích về việc tiểu đường tuýp 2 nên ăn gì. Thiết lập một chế độ dinh dưỡng khoa học kết hợp tuân thủ chặt chẽ điều này mỗi ngày sẽ giúp bạn luôn khỏe mạnh và đẩy lùi các biến chứng của bệnh tiểu đường.
     

    Nguồn: aiti.edu.vn

Chia sẻ trang này