XenForohostingF8BET
 1. Diễn đàn SEO chất lượng, rao vặt miễn phí có PA, DA cao: kenhsinhvien.edu.vn | vnmu.edu.vn | dhtn.edu.vn
  Dismiss Notice
  • ĐT: 0939 713 069
  • Mail: tanbomarketing@gmail.com
  • Skype: dangtanbo.kiet
  Dismiss Notice

Bài thuốc tứ vật thang với sức khỏe và sinh lý nữ

Thảo luận trong 'Bí Quyết Chữa Bệnh' bắt đầu bởi hoangnoi89, 4/7/19.

Những nhà tài trợ chính:

* Công ty nha xinh
* Công ty biet thu dep hien dai
* Tu van kien truc nha dep miễn phí
* Chuyen thiet ke nha dep
* the seen house nghỉ dưỡng
* homestay đà lạt giá rẻ
* Game dịch vụ truyền thông đại chúng là gì ?
* link vao VN88 free
* 188bet bóng đá trực tiếp
* bet188 link xem bóng đá

 1. hoangnoi89
  Offline

  hoangnoi89 admin

  Tham gia ngày:
  8/5/18
  Bài viết:
  29
  Đã được thích:
  0
  Điểm thành tích:
  1
  Giới tính:
  Nữ
  (Website nhà tài trợ: công ty kiến trúc nhà)
  Tứ vật thang là một bài thuốc cổ chuyên về điều huyết can kinh, trị chứng huyết hư huyết ứ sinh ra đau kinh, kinh nguyệt không đều. Nhờ công dụng bổ huyết nên tứ vật thang có lẽ giúp tăng cường sức khỏe và sinh lý nữ.
  Xem thêm: https://maithanhxuan.com/tat-tan-tat-ve-noi-tiet-to-nu-estrogen-vai-tro-va-cach-bo-sung-hieu-qua/

  Phân tích bài thuốc Tứ vật thang
  Bài thuốc Tứ vật thang có công dụng chính là bổ huyết. Chúng ta lấy huyết dịch làm gốc. Huyết thiếu, huyết hư không chỉ không đủ cung cấp cho cơ thể mà còn sinh ra nhiều bệnh lý. Đa phần triệu chứng chính cho thấy khí huyết có vấn đề là: Kinh nguyệt không đều, đau bụng vùng rốn, băng huyết, rong kinh, thai động không yên, sản dịch sau sinh không xuống hết, đau bụng sau sinh, sắc mặt nhợt nhạt, môi không tươi, lưỡi nhạt…

  Đương quy
  Theo Đông y, Đương quy có vị ngọt cay, tính ôn, vào 3 kinh tâm, can, tỳ có công dụng bổ huyết, hoạt huyết, nhuận táo, hoạt trường, điều huyết, thông kinh. Đương quy thường được dùng để trị bệnh kinh nguyệt không đều, đau bụng kinh, thiếu máu, tay chân lạnh và nhức.

  Thục địa
  Có vị ngọt, tính hơi ôn, vào 3 kinh tâm, can, thận. Theo y học cổ truyền, thục địa là vị thuốc chủ yếu để bổ thận, dưỡng âm. Theo y học hiện đại, thục địa có tác dụng hạ đường huyết, hạ huyết áp, tốt cho tim mạch, bảo vệ gan, lợi tiểu, cầm máu, kháng viêm…

  Bạch thược
  Có vị đắng chua, tính hơi hàn, vào can, tỳ và phế. Bạch thược có tác dụng bổ huyết, liễm âm, bình can, chỉ thống. Vị thuốc này giúp chữa trị cho các tình hình âm huyết hư, can dương vượng, đau tức vùng ngực bụng, đau do co cứng tay chân, đau bụng do tả lỵ, lưng ngực đau, kinh nguyệt không đều, mồ hôi trộm, tiểu tiện khó.

  Xuyên khung
  Vị cay, tính ôn, vào kinh can, đởm và tâm bào. Xuyên khung có tác dụng hành khí hoạt huyết, khu phong táo thấp. Xuyên khung có công dụng lưu thông khí huyết, trừ phong, giảm đau, giảm co thắt, an thần, giảm huyết áp.

  Ở bài thuốc này, Thục địa có khả năng bổ sung thêm huyết mới. Sợ khí huyết ứ trệ khó lưu thông nên dùng Đương quy để cân bằng, thông kinh, hoạt huyết. Để phòng ngừa và trị huyết hư thì dùng thêm Bạch thược để bài tiết. Dùng thêm Xuyên khung để tán huyết đi. Toàn bộ bài thuốc đều gồm những vị thuốc thuộc huyết phận, song kết hợp thành một chỉnh thể bổ huyết mà không trệ huyết, hành huyết mà không phá huyết, trong bổ có tán, trong tán có thu. 4 Vị thuốc hỗ trợ nhau, thiếu mất một vị sẽ chẳng thành bài thuốc quý. Bởi thế, nhiều người gọi Tứ vật thang là phương thuốc chuyên về điều huyết can kinh cho phụ nữ.

  Tìm hiểu rõ hơn về bài thuốc tứ vật thang
  Thành phần:

  • Thục địa 12g
  • Đương quy 10g
  • Bạch thược 12g
  • Xuyên khung 8g
  phác đồ dùng:
  các vị thuốc trên tán thành bột khô, sắc nước uống, mỗi lần uống 9g. Có thể dùng ẩm phiến làm thang sắc nước uống.

  Chủ trị:
  Xung nhâm hư tổn, kinh nguyệt không đều, đau bụng vùng rốn, băng huyết rong kinh, huyết hoá thành khối cứng, thường gây đau, lúc thai nghén thì thai động không yên, huyết ra không dứt, lúc sinh xong sản dịch không xuống hết, kết thành hòn tụ, bụng dưới đau cứng, có lúc nóng lạnh, sắc mặt vàng, môi không tươi nhuận, chất lưỡi nhạt, mạch huyền tế hoặc tế sáp.

  Phân tích phương thuốc tứ vật thang: Trong phương Đương quy bổ huyết, hoạt huyết; Thục địa bổ huyết là chủ dược. Xuyên khung đi vào huyết phận lý khí trong huyết. Thược dược liễm âm dưỡng huyết. Toàn phương gồm vài vị đều thuộc huyết phận, thế nhưng tổ hợp thành một chỉnh thể bổ huyết mà không trệ huyết, hành huyết mà không phá huyết, trong bổ có tán, trong tán có thu, làm thành phương thuốc chính yếu để bổ huyết.

  Gia giảm:
  Nếu huyết hư là chính thì thêm lượng Thục địa, Bạch thược, Đương quy thân, cùng ít Xuyên khung.

  Nếu ứ huyết là chính thì thêm lượng Xuyên khung, Đương quy vĩ, Xích thược, cùng ít Sinh địa.

  Nếu huyết hàn, đến kỳ kinh đau bụng thì gia thêm Bào khương, Quế chi, Ngô thù du, Chỉ xác, Hương phụ, Tang ký sinh, Tục đoạn.

  Nếu có thai mà cô bé chảy máu thì gia A giao, Ngải diệp sao với rượu.

  Nếu huyết hư không hành gia thêm Đào nhân, Hồng hoa, Đan sâm.

  Nếu huyết hư có uất nhiệt gia Hoàng cầm, Đan bì.

  Nếu tỳ hư không nhiếp được huyết thì gia Đẳng sâm, Hoàng kỳ, Bạch truật.

  Nếu huyết ứ mà dạ dày hấp thu suy giảm gia Mộc hương, Sa nhân, Trần bì.

  Ứng dụng lâm sàng:
  Nếu dùng riêng thì bài thuốc Tứ vật thang được dùng cho đa phần chứng bệnh của phụ nữ như: Kinh nguyệt không đều, vô sinh hiếm muộn, vài vấn đề về khí huyết cả trước và sau khi sinh, da nám, khô da, tê chân, viêm xương…
  Xem thêm:https://maithanhxuan.com/hau-qua-cua-viec-mat-can-bang-boi-tiet-to-nu/

  Từ bài thuốc gốc này, hầu hết thầy thuốc Đông y còn gia giảm thành nhiều bài thuốc khác để điều trị, như Bát trân thang (gồm Tứ vật thang với Kiện tỳ ích khí thang), Thập toàn đại bổ thang (gồm Bát trân thang với Hoàng kỳ, Nhục quế), Bổ can thang (gồm Tứ vật thang với Toan táo nhân, Mộc qua, Mạch môn, Chích cam thảo)…
   

  Nguồn: aiti.edu.vn

Chia sẻ trang này