XenForohosting
 1. Diễn đàn SEO chất lượng, rao vặt miễn phí có PA, DA cao: aiti.edu.vn | kenhsinhvien.edu.vn | vnmu.edu.vn | dhtn.edu.vn | sen.edu.vn
  Dismiss Notice
  • ĐT: 0939 713 069
  • Mail: tanbomarketing@gmail.com
  • Skype: dangtanbo.kiet
  Dismiss Notice

Làm thủ tục khai sinh cho con có cần đăng ký kết hôn không?

Thảo luận trong 'Luật Nhà Đất, Giao Thông, Và Luật Khác' bắt đầu bởi baolinh1811, 19/10/23.

Những nhà tài trợ chính:

* the seen house nghỉ dưỡng
* homestay đà lạt giá rẻ
* Game dịch vụ truyền thông đại chúng là gì ?
* link vao VN88 free
* tour du lịch miền trung giá rẻ
* 188bet bóng đá trực tiếp
* bet188 link xem bóng đá
* soi cầu 247 vip online
* dàn lô 4 số vip
* công ty tnhh funismart tphcm
* b29 game online

 1. baolinh1811
  Offline

  baolinh1811 admin

  Tham gia ngày:
  19/7/23
  Bài viết:
  7
  Đã được thích:
  0
  Điểm thành tích:
  1
  Giới tính:
  Nữ
  Web:
  (Website nhà tài trợ: công ty kiến trúc nhà)
  Khai sinh cho con có cần đăng ký kết hôn không là một trong những câu hỏi khá phổ biến, nhận được sự quan tâm đặc biệt từ các cặp đôi sống chung như vợ chồng nhưng không thực hiện đăng ký kết hôn. Tham khảo bài viết dưới đây để được các luật sư hôn nhân gia đình hàng đầu giải đáp chính xác nhất.

  Việc kết hôn có thể tồn tại rất nhiều vấn đề phức tạp như đăng ký kết hôn có cần tách hộ khẩu không hay đăng ký kết hôn không có chứng minh thư phải làm sao, hãy trực tiếp trao đổi với các luật sư tại ứng dụng Askany để được giải đáp cụ thể hơn.

  Có làm khai sinh cho con khi không đăng ký kết hôn được không?
  [​IMG]

  Theo Điều 13 của Luật Trẻ em 2016, quyền được khai sinh của trẻ em không bị ràng buộc bởi tình trạng hôn nhân của cha mẹ hay độ tuổi của họ. Điều này đồng nghĩa rằng mọi đứa trẻ, dù sinh ra trong hoàn cảnh nào, thậm chí khi cha mẹ chưa đủ tuổi kết hôn, đều được bảo đảm quyền này. Tuy nhiên, trong trường hợp cha mẹ chưa đăng ký kết hôn, quy trình đăng ký khai sinh sẽ thực hiện theo trường hợp không xác định được cha hoặc mẹ.

  Để ghi thông tin về cha mẹ trên giấy khai sinh, đầu tiên, phải thực hiện thủ tục nhận cha mẹ con tại cơ quan hộ tịch. Hơn nữa, người cha và người mẹ cũng có quyền yêu cầu thực hiện thủ tục này vào thời điểm đăng ký khai sinh theo quy định tại Khoản 3 của Điều 15 trong Nghị định số 123/2015/NĐ-CP. Khi người cha yêu cầu thực hiện thủ tục nhận con vào thời điểm đăng ký khai sinh, Uỷ ban nhân dân sẽ kết hợp giải quyết việc nhận con và đăng ký khai sinh.

  Với quy định này, quyền được khai sinh của trẻ em được bảo đảm mà không phụ thuộc vào tình trạng hôn nhân cũng như độ tuổi của cha mẹ, đồng thời cũng đảm bảo quyền làm cha mẹ của công dân một cách công bằng.

  Hồ sơ làm khai sinh cho con khi không đăng ký kết hôn
  Cha hoặc mẹ muốn thực hiện thủ tục khai sinh cho con khi chưa đăng ký kết hôn cần chuẩn bị các tài liệu sau:
  • Tờ khai theo mẫu đi kèm theo Thông tư 15/2015/TT-BTP.
  • Giấy chứng sinh của cơ quan hoặc tổ chức y tế có thẩm quyền. Trường hợp không có giấy chứng sinh, họ có thể nộp văn bản xác nhận từ một người làm chứng; nếu không có người làm chứng, phải cung cấp giấy cam đoan về việc sinh con.
  • Bất kỳ chứng cứ nào cần thiết để chứng minh quan hệ cha, mẹ, con (nếu có).
  Thủ tục khai sinh cho con khi không đăng ký kết hôn chi tiết
  [​IMG]

  Theo Điều 16 của Luật Hộ tịch 2014, quy trình đăng ký khai sinh được quy định như sau:
  • Người đến đăng ký khai sinh phải nộp tờ khai theo mẫu quy định và giấy chứng sinh tới cơ quan đăng ký hộ tịch. Trong trường hợp không có giấy chứng sinh, họ có thể nộp một văn bản xác nhận việc sinh từ một người làm chứng; nếu không có người làm chứng, phải cung cấp giấy cam đoan về việc sinh; đối với trường hợp khai sinh cho trẻ em bị bỏ rơi, phải kèm theo biên bản xác nhận việc trẻ bị bỏ rơi do cơ quan có thẩm quyền lập; còn đối với trẻ em sinh ra do mang thai hộ, cần có văn bản chứng minh việc mang thai hộ theo quy định của pháp luật.
  • Ngay sau khi đã kiểm tra và nhận đủ giấy tờ theo quy định tại khoản 1 trên, nếu thông tin khai sinh được cung cấp là đầy đủ và phù hợp, công chức tư pháp - hộ tịch ghi lại nội dung khai sinh theo quy định tại khoản 1 của Điều 14 trong Luật này vào Sổ hộ tịch; sau đó, thông tin được cập nhật vào Cơ sở dữ liệu hộ tịch điện tử và Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư để xác định Số định danh cá nhân.
  • Công chức tư pháp - hộ tịch và người đến đăng ký khai sinh ký tên vào Sổ hộ tịch. Chủ tịch UBND cấp xã tiến hành cấp Giấy khai sinh cho người được đăng ký khai sinh.
  • Việc đăng ký khai sinh cho trẻ em bị bỏ rơi, chưa xác định được cha, mẹ, hoặc trẻ em sinh ra do mang thai hộ và việc xác định quê quán của trẻ em bị bỏ rơi, trẻ em chưa xác định cha, mẹ sẽ được quy định cụ thể bởi Chính phủ.
  Kết luận
  Hy vọng bài viết này đã cho bạn thêm thông tin về việc khai sinh cho con có cần đăng ký kết hôn không cùng với quy trình làm thủ tục khai sinh cho con chi tiết. Trong lĩnh vực hôn nhân gia đình tồn tại rất nhiều quy định phức tạp, nếu như bạn có bất kỳ thắc mắc nào, chẳng hạn như các cơ quan có thẩm quyền đăng ký kết hôn ở đâu, đừng ngần ngại liên hệ với các luật sư giàu kinh nghiệm tại ứng dụng Askany để luôn được hỗ trợ.
   

  Nguồn: aiti.edu.vn

Chia sẻ trang này