XenForohosting
 1. Diễn đàn SEO chất lượng, rao vặt miễn phí có PA, DA cao: aiti.edu.vn | kenhsinhvien.edu.vn | vnmu.edu.vn | dhtn.edu.vn | sen.edu.vn
  Dismiss Notice
  • ĐT: 0939 713 069
  • Mail: tanbomarketing@gmail.com
  • Skype: dangtanbo.kiet
  Dismiss Notice

Tổ chức thi cấp chứng chỉ nghiệp vụ du lịch

Thảo luận trong 'Tuyển Dụng - Tuyển Sinh - Du Học' bắt đầu bởi gdvnngoc5tram6, 28/7/20.

Những nhà tài trợ chính:

* the seen house nghỉ dưỡng
* homestay đà lạt giá rẻ
* Game dịch vụ truyền thông đại chúng là gì ?
* link vao VN88 free
* tour du lịch miền trung giá rẻ
* 188bet bóng đá trực tiếp
* bet188 link xem bóng đá
* soi cầu 247 vip online
* dàn lô 4 số vip
* công ty tnhh funismart tphcm

 1. gdvnngoc5tram6
  Offline

  gdvnngoc5tram6 admin

  Tham gia ngày:
  12/6/20
  Bài viết:
  9
  Đã được thích:
  0
  Điểm thành tích:
  1
  Giới tính:
  Nữ
  (Website nhà tài trợ: công ty kiến trúc nhà)

  "HƯỚNG DẪN VIÊN CHẮC SƯỚNG LẮM, ĐƯỢC ĐI DU LỊCH NHIỀU NƠI"

  Mọi người cho rằng – du lịch là ngành ăn chơi – vậy nên sinh viên ngành DL cũng sung sướng hơn thiên hạ? Nhiều sinh viên ngành du lịch khi chọn nghề ắt hẳn cũng nghĩ như vậy. Thế nhưng sự thật hoàn toàn trái ngược lại. Ăn chơi là việc của du khách còn nhân viên ngành DL có trách nhiệm phải phục vụ cho thiên hạ ăn chơi. Họ càng vui vẻ thì mình càng mệt. Kể cả khi du khách nghỉ ngơi thì mình vẫn phải tiếp tục chuẩn bị cho kế hoạch kế tiếp.

  Nhà hàng – phục vụ toàn món ngon vật lạ, cao lương mĩ vị song nhân viên đâu được nếm thử mà chỉ nhìn và ngửi. Khách sạn – bố trí toàn phòng sang trọng thế nhưng nhân viên chỉ có việc dọn dẹp, lau chùi. Lữ hành – thiên hạ đi chơi một lần đã chán do nào là ngồi xe – máy bay –tàu lửa…còn HDV thì phải đi suốt quanh năm suốt tháng, thậm chí không thể ngồi mà phải đứng để thuyết minh, hoạt náo, kể chuyện…

  Càng khổ hơn là du lịch là ngành mới nên “hấp dẫn”. Vì thế, thiên hạ đua nhau đi học – đua nhau mở trường. Nào trường nghiệp vụ, trường trung cấp nghề. Hễ có trường là có khoa Du Lịch hoặc khoa Du Lịch + (đính kèm một ngành khác) nên vấn đề bằng cấp cũng rất phong phú. Nào Địa Lý Du Lịch (Đại học Xã Hội và Nhân Văn), Văn Hóa Du Lịch (Đại Học Văn Hóa, Cao Đẳng Văn Hóa), Môi Trường – DL (Đại Học Nông Lâm), Việt Nam Học (Đại Học Sư Phạm, Sài Gòn, Tôn Đức Thắng…). Có trường còn không phân biệt rõ ràng các thuật ngữ DL (Tourist) đã bao gồm cả thuật ngữ lữ hành (Travel), Khách sạn (Hotel), nhà hàng (Restaurant ) nên có tên trường Nghiệp Vụ DL Nhà Hàng Khách Sạn thay vì chỉ cần Nghiệp Vụ Du Lịch là đã đầy đủ.

  Vì thiên hạ đua nhau đi học và đua nhau mở lớp nên thiếu thầy. Ai cũng mở lớp được nên ai cũng có thể làm thầy DL. Nhiều thầy cô chỉ biết lý thuyết, dù cho đã có bằng giáo sư – tiến sĩ nhưng lại chưa một ngày được làm việc trong ngành nên toàn dạy chuyện trên trời. Các lãnh đạo doanh nghiệp có kinh nghiệm thực tế thì lại thiếu kiến thức sư phạm. Có mấy sinh viên giỏi, được giữ lại trường, học lên Cao học – Thạc sĩ. Từ đó trở thành giáo viên toàn lý thuyết. Có thầy dạy hoạt náo mà vẫn chưa học xong lớp 12…

  Thay vì dạy từng chuyên ngành riêng biệt: Lữ Hành, Nhà Hàng, Khách Sạn thì nhiều trường trung cấp, cao đẳng và một số trường đại học gộp chung một lớp. Bởi học đủ thứ nhưng chỉ làm một thứ nên không chuyên. Thực trạng này là hệ quả của việc nhà trường không nắm rõ về ngành du lịch. Hoặc hiểu nhưng tuyển sinh không đủ, gộp lớn để có lời nhiều hơn. Có nơi còn lập lờ đào tạo Quản Trị DL. Sinh viên cho rằng học ngành này ra để trở thành lãnh đạo trong khi thực tế chưa thể làm nhân viên vì trường dạy toàn lý thuyết.

  Nhưng khổ nhất là những chuyến đi thực hành tuyến điểm của ngành HDV. Thay vì cùng với sinh viên chọn các cty có uy tín hoặc đấu thầu để chọn mặt gởi vàng thì nhiều trường lại tự tổ chức để kiếm lời. Có trường còn xem đây là dịp làm ăn lớn. Có trường trung cấp tổ chức tour xuyên Việt 21 ngày với phí 9 triệu vnd/người trong khi biết vận dụng có thể làm với giá trên dưới 7 vnd đồng/người. Sinh viên biết các thầy cô và nhà trường “cắt cổ” nhưng nếu không tham gia thì khỏi tốt nghiệp! Lỡ chọn sai trường đành phải theo lao. Các điểm tham quan, các khách sạn đều có chế độ miễn giảm cho sinh viên nếu cả nhà trường và đơn vị tổ chức thật lòng vì sinh viên. Nhiều bạn mê ngành lữ hành nhưng phải học khách sạn vì không có tiền đi thực tập.

  Chương trình học cứ áp đặt theo chủ quan của Bộ chứ không cần biết du khách cần gì. Những môn chính phải học thì dạy qua loa và học chay là chủ yếu mà không được dạy thực hành trên tour hoặc trong khách sạn nhà hàng . Do đó, đa phần sinh viên tốt nghiệp phần lý thuyết ở trường xong là phải học tiếp phần thực hành ở các đơn vị du lịch. Môn thiết kế tour (producer) đáng lý phải có chuyên ngành riêng hoặc phải được học thật kỹ thì nhiều trường không dạy (có khi muốn dạy nhưng không tìm ra thầy) hoặc chỉ dạy qua loa từ 30-45 tiết! Không có các “Producer” thì sản phẩm nghèo nàn do ăn cắp, bắt chước tour của nhau là bình thường.

  Hiện tại, gần như các trường học từ tư thục, dân lập đến công lập đều thu học phí của sinh viên. Mặc dù phải bỏ tiền đi học nhưng sinh viên không được can dự vào bất cứ vấn đề gì liên quan đến mình. Từ nội dung, chất lượng dạy đến năng lực giảng viên. Từ việc tổ chức thực hành tuyến điểm đến việc tăng học phí hoặc bố trí giờ học không phù hợp (do một số thầy cô phải chạy sô). Thay vì nhà trường phải chủ động tìm kiếm đơn vị để gửi sinh viên đến thực tập thì bỏ mặc cho sinh viên tự mình xoay sở . Các đơn vị du lịch không phải là cấp dưới của trường mà chỉ cần có giấy giới thiệu hay công văn tới là phải nhận. Các đơn vị DL cũng không có thời gian để tiếp nhận xem xét từng sinh viên. Nhà trường, đặc biệt là các giảng viên tham gia giảng dạy, nhất là các thầy cô tổ chức thực hành tuyến điểm phải có trách nhiệm tìm nơi thực tập và tìm việc làm cho sinh viên. Dĩ nhiên bạn nào có thể tự tìm được thì càng tốt. Nếu sinh viên chưa tìm được việc làm do thiếu kỹ năng thì phải dạy bổ sung. Như thế mới công bằng, do sinh viên là sản phẩm của nhà trường, Tất cả các nhà sản xuất đều phải tìm cách tiếp thị và tiêu thụ sản phẩm của mình.

  Với các bạn sinh viên cần phải cân nhắc tìm hiểu kỹ càng để chọn ngành nghề phù hợp.Bởi đó là tương lai của mình. Phương pháp học cũng phải chủ động hơn vì chúng ta là sinh viên chứ không phải học sinh cấp 4. Chỉ khi nào mối quan hệ Nhà Trường – Sinh Viên –Doanh Nghiệp biến thành tam giác đều, hỗ trợ và thúc đẩy lẫn nhau phát triển thì lúc đó nổi khổ của sinh viên – thật ra nhà trường và doanh nghiệp cũng khổ - mới trở thành niềm vui chung của xã hội.

  Nguyễn Văn Mỹ​

  Tham khảo lớp học nghiệp vụ Hướng dẫn du lịch: to chuc thi cap chung chi nghiep vu du lich

  HOTLINE: 0902 76 76 63 (Ngọc Trâm)

  [​IMG]
   

  Nguồn: aiti.edu.vn

Chia sẻ trang này